Bắc Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga

Minh Anh

Theo RFI

Ảnh minh họa : Một chuyến tàu hỏa từ Nga trở về Bắc Triều Tiên qua ngả Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh chụp năm 2011. Reuters

Chế độ Bình Nhưỡng đã phủ nhận cung cấp vũ khí cho Matxcơva sau những cáo buộc từ Washington cho rằng Bắc Triều Tiên giao đạn rốc-kết và tên lửa cho tập đoàn bán quân sự Wagner của Nga đang chiến đấu tại Ukraina.

Được hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA trích dẫn, ông Kwon Jong Gun, vụ trưởng Vụ Châu Mỹ của Bắc Triều Tiên, Chủ Nhật, 29/01/2023, đã bác bỏ « tin đồn được dàn dựng này », đồng thời, cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ hứng lấy « một kết quả thật sự không mong muốn », nếu cứ tiếp tục tung tin đồn. Quan chức Bắc Triều Tiên mạnh mẽ chỉ trích: « việc cố gắng bôi nhọ hình ảnh của Bắc Triều Tiên bằng cách tạo dựng tin giả là một hành động khiêu khích nghiêm trọng không thể chấp nhận được, và chỉ có thể dẫn đến hành động đáp trả ». 

AFP nhắc lại, hồi tuần rồi, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh của Nhà Trắng, ông John Kirby đã trưng bày hình ảnh tình báo Mỹ thu thập, cho thấy nhiều toa tầu của Nga được cho là đến từ Bắc Triều Tiên, chở đầy trang thiết bị quân sự, trong đó có đạn rốc-kết cung cấp cho Wagner. Cùng lúc, Hoa Kỳ xếp tập đoàn bán quân sự này của Nga vào danh sách « tổ chức tội phạm » và tuyên bố chuyển giao những thông tin này cho Liên Hiệp Quốc trong khuôn khổ các trừng phạt quốc tế nhắm vào Bình Nhưỡng. 

Theo quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên nói trên, Hoa Kỳ đã dùng cáo buộc nói trên « để biện minh » cho việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina, trong đó có 31 chiến xa hạng nặng Abrams, và đây là một hành động « một ý đồ xuẩn ngốc ». Hôm thứ Sáu, 27/01, Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, đã mạnh mẽ chỉ trích những cam kết gởi xe tăng chiến đấu đến Ukraina từ Mỹ và các nước đồng minh, cáo buộc những nước này là « đã vượt quá xa lằn ranh đỏ ». 

Hãng tin Pháp lưu ý, Nga cùng với Trung Quốc là một trong số hiếm hoi các đồng minh quốc tế của Bắc Triều Tiên, và đã có một sự hậu thuẫn trực tiếp cho chế độ Bình Nhưỡng. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s