11 nước châu Âu kêu gọi tăng viện trợ quân sự giúp Ukraina đánh đuổi quân xâm lược Nga

Trọng Thành

Theo RFI

Bộ trưởng Quốc Phòng Estonia Hanno Pevkur tại doanh trại quân sự Tapa, Estonia ngày 19/01/2023. AP – Pavel Golovkin

Hôm qua, 19/01/2023, 11 quốc gia châu Âu ra ‘‘Cam kết Tallinn’’, thông báo nhiều khoản viện trợ quân sự mới giúp Ukraina, và kêu gọi đẩy mạnh hỗ trợ quốc phòng giúp Kiev sớm đánh bật quân xâm lược Nga. ‘‘Cam kết Tallinn’’ được đưa ra một ngày trước cuộc họp của các bộ trưởng Quốc Phòng khoảng 50 quốc gia họp tại Đức hôm nay 20/01, để bàn việc tăng cường hỗ trợ Kiev.

Bộ trưởng Quốc Phòng Estonia, Anh, Ba Lan, Latvia và Litva, cùng đại diện các nước Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Hà Lan và Slovakia họp tại Tallinn, thủ đô Estonia ngày hôm qua. Sau cuộc họp, đại diện 9 quốc gia nói trên cùng Đức và Tây Ban Nha đã ra bản ‘‘Cam kết Tallinn’’. Hỗ trợ Ukraina ‘‘chuyển từ kháng cự sang trục xuất các lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraina’’ là mục tiêu chính.

Cam kết Tallinn nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu này, cần huy động ‘‘các viện trợ chưa từng có, bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực, pháo hạng nặng, hệ thống phòng không, đạn dược và xe chiến đấu bộ binh’’ cho Ukraina. Bẩy trong số 11 quốc gia ký tên đã nêu ra các đóng góp cụ thể.

Anh đưa ra nhiều cam kết, trong đó có việc cung cấp cho Kiev một chi đội xe tăng hạng nặng Challenger 2, pháo tự hành AS90 155 ly, hàng trăm xe bọc thép, hàng chục máy bay không người lái, hàng trăm hỏa tiễn tối tân bao gồm tên lửa GMLRS, 100.000 đạn pháo. Estonia hỗ trợ pháo 155 ly H-70 và 122 ly D-30, súng chống tăng Carl-Gustaf M2. Ba Lan tặng Ukraina 42 xe chiến đấu bộ binh cùng lựu pháo 155 mm KRAB…

Cho đến nay, các nước đồng minh vẫn ngần ngại trong việc cung cấp cho Kiev các hệ thống tên lửa có tầm bắn xa hơn 100 km, giúp Ukraina có thể tấn công các hệ thống hậu cần quân sự của Nga, đặc biệt là các kho đạn. Theo AFP, ngày hôm qua, điện Kremlin một lần nữa tuyên bố, việc cung cấp các vũ khí tầm xa hơn cho Ukraina ‘‘sẽ khiến xung đột leo thang’’.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s