Lãnh đạo Việt Nam kêu gọi Mỹ đầu tư nhiều hơn vào ngành bán dẫn

Theo VOA

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông John Neuffer – lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) – tại Hà Nội vào ngày 12/1/2023.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa đề nghị Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (SIA) của Mỹ khuyến khích các công ty thành viên tăng cường đầu tư vào Việt Nam, Bộ Công thương Việt Nam cho biết hôm 13/1.

Đề nghị của lãnh đạo Việt Nam được đưa ra trong buổi tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA, ông John Neuffer, tại Hà Nội vào ngày 12/1 khi ông Neuffer có chuyến công tác đến khu vực Đông Nam Á để khảo sát về cơ hội đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn.

Tại buổi tiếp, ông Lê Minh Khái hoan nghênh SIA đã chọn Việt Nam là một trong những điểm đến cho chuyến tìm hiểu thực tế trong khu vực, và giới thiệu về những chính sách của Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển và đầu tư vào các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có ưu tiên hàng đầu là ngành công nghiệp bán dẫn.

Ông Lê Minh Khái cũng giới thiệu với CEO của Mỹ về những khu công nghệ cao tại các thành phố lớn của Việt Nam và khẳng định chính sách phát triển mạnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính của tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030.

Giữa bối cảnh đại dịch bùng phát và cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra, nhu cầu về chất bán dẫn sản xuất trong nước của Hoa Kỳ đang tăng lên mạnh mẽ. Vì vậy, chính phủ Biden đang dồn nhiều nỗ lực để tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước Mỹ, đồng thời rót hàng tỷ đô la vào ngành công nghiệp đang gặp khó khăn này và sử dụng tất cả các lựa chọn khả dĩ ở khu vực châu Á để hợp tác thực hiện kế hoạch cải thiện chuỗi sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Hồi tháng 8/2022, Hoa Kỳ ban hành Đạo luật về Khoa học và CHIPS, và 52 tỷ đô la đã được thông qua cho kế hoạch mà Tổng thống Biden gần đây cam kết “Nước Mỹ sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất vi mạch”. Trong đó, 39 tỷ đô la được sử dụng khuyến khích sản xuất, 13,2 tỷ đô la dành cho đào tạo lực lượng lao động và nghiên cứu và phát triển, và 500 triệu đô la cho các hoạt động của chuỗi cung ứng bán dẫn và bảo mật công nghệ truyền thông thông tin quốc tế.

Tại cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, ông John Neuffer cho biết SIA rất quan tâm đến việc xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn tại các quốc gia. Ông cũng đề nghị phía Việt Nam tham vấn với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tìm hiểu thêm về khoản quỹ đầu tư 500 triệu USD mà chính phủ Mỹ đã thông qua nhằm phát triển nguồn nhân lực, xây dựng các trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn trong 5 năm tới.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Việt Nam cảm ơn ông Neuffer về những thông tin ông đã chia sẻ và bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s