Đài Loan lên án Trung Quốc tập trận xung quanh đảo

Trọng Nghĩa

Theo RFI

Hình minh họa REUTERS – DADO RUVIC

Chính quyền Đài Bắc vào hôm nay, 09/01/2023 một lần nữa lại lên án Bắc Kinh tổ chức cuộc tập trận lần thứ hai trong vòng không đầy một tháng xung quanh Đài Loan. Tối hôm qua, Quân Đội Trung Quốc đã loan báo các cuộc “tuần tra và diễn tập chiến đấu” trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan, nhằm chống lại “hành vi khiêu khích từ các thế lực nước ngoài và phần tử ly khai đòi độc lập tại Đài Loan” .

Theo hãng tin Anh Reuters, trong một thông báo, văn phòng tổng thống Đài Loan đã bác bỏ các “cáo buộc vô căn cứ” của Bắc Kinh, đồng thời cực lực lên án các cuộc tập trận, nói rằng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan và khu vực là trách nhiệm chung của cả Đài Loan và Trung Quốc.

Quan điểm của Đài Loan rất rõ ràng, đó là không leo thang xung đột hay kích động tranh chấp, nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong 24 giờ trước đó, họ đã phát hiện 57 máy bay và 4 tàu hải quân của Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo, trong đó có 28 phi cơ đã thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Nhiều chiến đấu cơ Su-30 và J-16 đã vượt qua đường trung tuyến phân cách hai bên trên eo biển Đài Loan, trong khi hai oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân thì bay về phía nam Đài Loan.

Trong cuộc tập trận tương tự vào cuối tháng trước, Đài Loan cho biết có đến 43 máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến.

Trong ba năm gần đây, Trung Quốc thường xuyên tiến hành các vụ  xâm nhập quân sự vào vùng biển và không phận gần Đài Loan. Tháng 8 năm ngoái, Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc tập trận rầm rộ xung quanh Đài Loan, nhân chuyến thăm Đài Bắc của bà Nancy Pelosi, khi ấy còn là chủ tich Hạ Viện Hoa Kỳ.

Phái đoàn nghị sĩ Đức thăm Đài Loan

Bất chấp cảnh cáo của Bắc Kinh, các quan chức Mỹ và giới nghị sĩ từ các đồng minh phương Tây vẫn tiếp tục đến thăm Đài Loan. Chuyến thăm mới nhất là của một phái đoàn nghị sĩ Đức.

Tại Đài Bắc vào hôm nay, trưởng phái đoàn Đức Johannes Vogel, một nghị sĩ cao cấp thuộc một đảng trong liên minh đang cầm quyền tại Berlin, cho rằng các hành vi gây hấn quân sự đến từ Bắc Kinh là điều không thể chấp nhận được.

Phát biểu với ông Du Tích Khôn (You Si Kun), chủ tịch Quốc Hội Đài Loan, ông Vogel khẳng định: “Chúng tôi cũng muốn các bạn thấy rằng chuyến thăm của chúng tôi là một cử chỉ ủng hộ”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s