Mỹ và Đức thông báo cung cấp xe bọc thép hạng nhẹ cho Ukraina

Minh Anh

Theo RFI

Ảnh minh họa : Xe tăng Bradley trong một cuộc tập trận với Lực lượng Dân chủ Syria ở vùng Deir Ezzor, Syria, ngày 08/12/2021. AP – Baderkhan Ahmad

Một ngày sau khi ra thông cáo chung cùng với Mỹ về việc cung cấp xe bọc thép cho Ukraina, hôm nay, 06/01/2023, phát ngôn viên chính phủ Đức khẳng định Berlin sẽ gởi 40 xe bọc thép kiểu Marder, bên cạnh nhiều xe Bradley của Mỹ. 

Tại buổi họp báo thường nhật, ông Steffen Hebestreit cho biết cụ thể, « 40 xe bọc thép Marder sẽ có sẵn trong quý I, và có thể sẽ được gởi đến Ukraina sau 8 tuần huấn luyện cho quân đội Ukraina ». Được đưa vào sử dụng từ năm 1970, Marder là loại xe bọc thép hạng nhẹ dành để vận chuyển quân. Vũ khí chính được trang bị là pháo 20 ly. 

Hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Đức thông báo gởi phương tiện chiến đấu đến Ukraina nhưng chưa cho biết cụ thể số lượng, ngày giờ chuyển giao. 

Cũng theo lời phát ngôn viên chính phủ Đức, « thời điểm để cung cấp các loại xe tăng phòng thủ công nghệ phương Tây đã đến »« các cuộc thảo luận diễn ra dồn dập từ trung tuần tháng 12/2022 » giữa các đồng minh đã cho phép đi đến quyết định này. Sự việc đánh dấu một bước ngoặt trong việc hậu thuẫn quân sự Ukraina. 

Ngoài ra, theo AFP, dưới áp lực của quốc tế tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraina, thủ tướng Đức còn cho biết sẽ cung cấp một hệ thống phòng không Patriot như những gì đồng minh Mỹ tuyên bố. 

Quyết định này của Mỹ và Đức được đưa ra sau thông báo của tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Tư, 04/01, sẽ giao cho Ukraina loại xe tăng hạng nhẹ AMX-10RC. Quyết định của Paris đã gây thêm áp lực với thủ tướng Đức, thường xuyên bị chỉ trích là tìm cách trì hoãn trong vấn đề hỗ trợ quân sự cho Ukraina.   

Về phía Mỹ, loại xe Bradley của Mỹ, có phần cùng dòng với Marder, được sử dụng từ những năm 1980. Dòng M2 cải tiến còn được mệnh danh là « sát thủ xe tăng », là loại xe bọc thép Bradley được trang bị pháo 25 ly, một khẩu liên thanh 7,62 ly cùng một bệ phóng tên lửa chống tăng, và có thể chở được nhiều binh sĩ hơn – đến 6 người.  

AFP nhắc lại, từ đầu cuộc chiến đến nay, Ukraina đã nhận được nhiều xe tăng từ các nước đồng minh tại châu Âu, chủ yếu là các loại xe tăng thiết kế từ thời Liên Xô. Đây sẽ là lần đầu tiên, các loại xe bọc thép của phương Tây được giao cho Kiev.   

Tuy nhiên, đây chưa phải là loại phương tiện mà Kiev mong muốn. Ukraina đã nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp các loại xe tăng tấn công hiện đại, được trang bị vũ khí mạnh hơn, như kiểu xe tăng Leopard 2 của Đức.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s