Quốc hội Việt Nam miễn nhiệm hai PTT Minh và Đam, phê chuẩn hai ông Hà và Quang thay thế

Theo RFA

Ông Phạm Bình Minh (trái) và ông Vũ Đức Đam – Người Lao Động

Sau khi hoàn tất thủ tục miễn nhiệm đối với hai ông Minh và Đam, các đại biểu thực hiện thủ tục phê chuẩn hai ông Trần Hồng Hà- Bộ trưởng Tài Nguyên- Môi trường, và ông Trần Lưu Quang- Bí thư Hải Phòng, làm phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn nhận định của giới quan sát về nghi ngờ động thái vừa nêu của Quốc hội Việt Nam cho thấy thực tế leo thang trong công cuộc chống tham nhũng mà thường được gọi là ‘đốt lò’ hiện nay do ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng lâu nay.

Quốc hội Việt Nam không chính thức công bố lý do miễn nhiệm hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam. Reuters liên lạc về vụ việc, nhưng cả hai ông không trả lời yêu cầu của hãng tin này.

Theo Reuters, nếu thực tế đúng hai ông Minh và Đam bị thôi chức vì có dính líu đến tham nhũng, thì đây là hai lãnh đạo cao cấp nhất bị xử lý tính đến lúc này.

Ông Phạm Bình Minh, 63 tuổi, từng là bộ trưởng Ngoại giao từ năm 2011 đến 2021, và giữ chức phó thủ tướng từ năm 2013.

Ông Vũ Đức Đam, 59 tuổi, được bổ nhiệm làm phó thủ tướng vào năm 2013. Trong thời gian dịch COVID-19, ông Đam được biết đến với những nỗ lực xông xáo chống dịch tại Việt Nam.

Nhà quan sát chính trị Carl Thayer thuộc Học viện Quốc Phòng Australia nhận định rằng biện pháp miễn nhiệm đối với hai ông Minh và Đam có thể liên quan đến hai vụ tham nhũng lớn là vụ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Việt Á và vụ các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam từ các nước về trong đại dịch.

Vào ngày 30/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng họp bất thường tước chức vụ trong đảng đối với hai ông Minh và Đam.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s