Elon Must và những vấn đề chính trị

Trọng Đạt

Theo DCVO

Diễn Tiến

Về phần quốc tịch, nay không biết ông quốc tịch Mỹ hay Nam Phi, theo Wikipedia ông giữ hai quốc tịch Nam Phi và Canada, không nghe nói ông ta hiện mang Quốc tịch Mỹ nhưng ông hiện đang lập nghiệp tại Mỹ.

Elon Must là một trong ba người nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay, trước hết là Tập Cận Bình,  nhà lãnh đạo Trung Cộng vừa là Chủ Tịch Đảng, kiêm Chủ Tịch Nhà nước đồng thời Chủ Tịch Quân Ủy Trung ương, Chính sách dê rô Cô Vít của ông thì khỏi nói.

Kế đó là nhà ái quốc Zelensky nổi tiếng vì sự nghiệp chống Nga bảo vệ đất nước và cuối cùng nhà tỷ phú Elon Must nổi tiếng không phải vì tài sản to lớn mà vì nhưng hoạt động của ông, có người gọi ông là thiên tài với hỏa tiễn lên Sao Hỏa. Ông và hai người nêu trên sẽ được báo Times bầu chọn là nhân vật của năm 2022, sẽ được đăng hình trên Times với hàng chữ Person of the year, Người của năm. Kể ra thì được đăng hình trên báo Times cũng chẳng danh giá gì cho lắm nhưng nó chứng tỏ là người được chú ý trong năm.

Elon Must chê ông Trump và nói rằng ông nên rũ áo từ quan, không thể điều hành nước Mỹ được nữa. Ngày 12/7/2022, ông Trump nói trong một bài trên Truth Social rằng Elon Must trước đây (2017) đã khẩn khoản xin tôi ban cho các trợ cấp của chính phủ như xe chạy bằng điện, hỏa tiễn. Must cho biết ông rất hâm mộ Trump và đảng Cộng Hòa, ông Trump nói nếu tôi bảo ông ấy quì xuống thì ông ấy sẽ quì.

Ông Must trả lời phát biểu của ông Trump làm cho ông cười rụng rốn, Must cho biết không ghét ông Trump nhưng theo ông thì ông nên rũ áo từ quan vì đã già quá rôi, để cho những người trẻ lên thay thì hay hơn.

Elon Must cho biết ông nghiêng về ủng hộ DeSantis (Cộng Hòa), Thống đốc Florida ra tranh cử vào năm 2024 sẽ đánh bại Joe Biden. Ông Trump hôm 9/7/22 cho rằng ông Must chỉ là kẻ nhảm nhí, Donald Trump đánh giá thấp Elon Must.

Elon Must đề xuất giải quyết vấn đề Ukraine và Nga ngày 3/10/22 (Báo Mới), ông khuyên Ukraine nhượng lại Crimea cho Nga để có thể giải quyết vấn đề chiến tranh, lời đề xuất của ông bị phía Ukraine la làng giận dữ.

Vài ngày sau ông lại đề nghị Đài Loan nên nhượng lại một số quyền kiểm soát cho Trung Cộng, Bộ Ngoại giao Đài Loan không bình luận gì về phát ngôn của Must.

Ít lâu sau ông tuyên bố Joe Biden nên rũ áo từ quan, không ra tranh cử năm 2024 vì ông đã quá già. Elon Must lại tỏ vẻ có cảm tình với Donald Trump khi Must nói ông sẽ được khôi phục trang Twitter của mình. Nhưng Trump nay đã có trang Sự thật Xã hội và cũng  không thấy ông lên tiếng gì về chuyện này.

Không biết là ông vô tình hay cố ý đưa ra một số vấn đề đụng chạm lớn như: Ông Trump hãy rũ áo từ quan vì già quá rồi trong khi mình đã từng đi nhờ người ta, rồi lại đụng chạm tới Ukraine khi nói họ nhượng đất cho Nga, sau đó lại nói Đài Loan nhượng một số quyền kiểm soát cho Bắc Kinh. Vẫn chưa hết ông lại   khuyên TT Biden rũ áo từ quan không ra tranh cử năm 2024 khiến ông Tông Tông  nổi giận tuyên bố sẽ điều tra về Elon Must…

Có lẽ ông không lầm, chắc là ông cố tình làm như vậy để được nổi tiếng hay được dư luận chú ý. Gần đây ông bị nhiều nhân vật có vai vế trong ngành truyền thông và một thanh niên mới 20 tuổi theo dõi đường đi nước bước của mình, ông đi đâu họ cũng biết, Must bèn cấm họ sử dụng Twetter.

Tả phái được dịp chỉ trích Elon Must vì ông chỉ trích chủ cũ của Tweeter đã cấm đoán nhiều người xử dụng nó, trong đó có Donald Trump và bây giờ ông cũng cấm đoán người khác xử dụng trang Tweeter của mình. Mới đây ông có than thở vì sợ bị ám sát bất cứ lúc nào, đối với những người đã theo dõi đường đi đường về của Must.

Ông có thể truy tố họ ra tòa:

“Anh theo dõi tôi để làm gì, để ám sát tôi à?”

Nhưng ông đã không làm,  thế là còn tử tế chán, chê trách Elon Must cũng giống như bới lông tìm vết. Chính ông bây giờ nghĩ rằng mình đã chơi dại, chỉ còn nước ném lao phải theo lao hoặc bỏ cuộc cho an thân. Sự thực thì ông không nên đùa với lửa, nhất là đụng tới Trump và Ukraine, họ la làng lên khiến ông lỗ to. Chuyện Đài Loan ông cũng chơi dại, nối giáo cho giặc, đang không Must lại nói họ nhượng cho Bắc Kinh một số quyền khiến Bắc Kinh khoái lắm, phen này bất chiến tự nhiên thành.

Có người nói bố bảo Tập Cận Bình cũng không dám đánh Đài Loan, nó trông cái gương Nga và Ukraine mà sợ hết vía.

So về dân số thì Đài Loan chỉ bằng cái móng tay của Trung Cộng, nhưng về lực lượng Không quân, Hải quân nếu đánh chiếm Tầu Cộng sẽ bị sứt mẻ lớn. Trước 1975, khoảng thập niên 50, 60 báo đăng nếu để tái chiếm Lục địa thì lực lượng của Tưởng Giới Thạch quá nhỏ, nhưng để bảo vệ Đài Loan thì lại là quá lớn. Cái mộng tái chiếm Lục địa của Tưởng Giới Thạch thế là tan như mây khói.

Nay lực lượng Hải Quân và Không quân của Trung Cộng nếu đánh chiếm Đài Loan, họ sẽ phong tỏa đường hải hành của Nhật và kinh tế, quân sự Nhật sẽ bị vô hiệu hóa nên sống chết Nhật cũng sẽ phải bảo vệ Đài Loan vì sự sống còn của mình

Cách đây 5, 6 năm, một ông Tướng 4 sao Nhật chỉ trích Trung Cộng, ông ta nói: Hải Quân và Không quân Trung Cộng lạc hậu từ 10 tới 20 năm so với Hải và Không quân Nhật, giờ này mà còn xử dụng Tầu ngầm chạy bằng dầu cặn, mở máy ra là đã bị phát hiện và đánh chìm. Người Nhật nói nếu có Hải chiến giữa Trung Cộng và Nhật, chỉ 3 ngày họ sẽ đánh tan Hạm đội của Trung Cộng. Hồi ấy báo trong nước cũng nói nếu có cuộc Hải chiến giữa Trung Quốc và Nhật thì phần thắng sẽ về phía Nhật.

Trong bài China Couldn’nt Really Invade Taiwan, Could it? Trên trang The National Interest có đoạn nói (xin tóm tắt):

“Trung Cộng khó xâm lăng Đài Loan ồ ạt mà thắng được, tổn thất và sự nguy hại sẽ rất lớn cho chế độ”

Elon Must bây giờ biết sợ, ông thăm dò nhân viên Tweeter thì được biết có trên 50% nhân viên muốn ông giao nhiệm vụ cho CEO khác, khoảng hơn 40% muốn ông ở lại. Sở dĩ số người muốn ông không còn cầm quyền nữa vì cái nồi cơm của họ bị đập bể chứ chẳng tử tế gì, ông đuổi nhân viên hết người này đến người khác chỉ vì họ ngăn cấm quyền tự do ngôn luận của người ta. Ông tự cho mình là con người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận. Elon Must đã biết mình gây thù oán nhiều và bây giờ cẩn thận hơn trước.

Ông nói rằng cựu TT Donald Trump trước đây đã bị Tweeter cấm đoán, phong tỏa và bây giờ Must sẽ làm sáng tỏ, nhưng hình như  ông Cựu Tổng Thống này không mấy phấn khởi về lời tuyên bố của Elon Must. Có thể là ông nghi ngờ bản tính bốc đồng của Must vả lại ông cũng đã có trang Truth Social, không phải nhờ vả ai. Tuy nhiên được người ta bênh vực, vạch trần sự thật có lợi cho mình thì cũng thấy thích thú.

Kết Luận

Phải công nhận chủ trương của Elon Must đáng khuyến khích và ca ngợi, đây là xứ Tự do Dân chủ nhưng con người lại cấm đoán nhau như Facebook, Tweeter đã từng làm tần làm sở ông Donald Trump.

Chủ trương của Elon Must thì hay, rất đáng được phổ biến vì ông đã lấy lại tự do ngôn luận cho những người cô thế, có điều là trong vài tháng trời ông đụng chạm tới bốn vấn đề từ cựu TT Trump tới Ukraine, Đài Loan, rồi TT Biden bằng những lời nẩy lửa.

Có người cho rằng ông chủ trương ngược đời, lên án Tweeter, Facebook vi phạm quyền tự do ngôn luận của nhiều người nhưng lại cấm đoán những người theo dõi ông. Chuyện này có thể bỏ qua vì an ninh cá nhân của Elon Must nhưng không ai biết con đường đi của chính ông.

Nếu ông với khối tài sản khổng lồ, với uy tín hiện có đi trên con đường tranh đấu cho Tự do ngôn luận là điều đáng mừng vì nay Tự do dân chủ đang bị người ta lạm dụng. Nhiều kể bô bô cái miệng Dân chủ, Tự do nhưng lại hành xử như phường độc tài, bóp nghẹt  mọi Tự do Dân chủ của con người, lời nói của họ chứa đầy gian trá giả dối, độc tài như Cộng Sản còn biết nói “Không gì quí hơn độc lập tự do”

Phải công nhận từ ngày ông Elon Must xuất hiện tại Mỹ đến nay nó đã mang nhiều hy vọng, nhiều niềm tin cho nhiều người mặc dù có kẻ còn nghi ngờ tấm chân tình của ông, có thể vì thiên kiến hay vì khuynh hướng đảng phái.

Nhưng dù sao chúng ta cứ hy vọng Elon Must sẽ bạch hóa những lỗi lầm của quá khứ để cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s