Kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2023

Hàn Lam

Theo VNTB

Nhiều hiệp hội, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực vừa đồng loạt kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính gia hạn chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% tới hết năm 2023.

Từ ngày 01-02-2021 đến 31-12-2022, Chính phủ đã giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% với nhiều loại hàng hóa, dịch vụ. Việc giảm thuế GTGT này đã làm giảm giá bán của một số hàng hoá trên thị trường, qua đó làm tăng sức mua, góp phần tạo điều kiện doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất, đồng thời còn giảm áp lực lạm phát.

Để giải bài toán vốn hiện nay cho doanh nghiệp, một trong những giải pháp tác động nhanh và trực tiếp tới doanh nghiệp và người tiêu dùng được nhiều hiệp hội đề cập là cần tiếp tục phát huy hiệu quả từ chính sách giảm thuế GTGT 2%.

Cụ thể, Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc xem xét gia hạn chính sách giảm thuế GTGT 2% đến 31-12-2023.

Tương tự Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) cũng có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục gia hạn chính sách giảm thuế GTGT 2% trong năm 2023.

Đánh giá từ VBA, thì những tín hiệu tích cực về phục hồi mới chỉ là những dấu hiệu bước đầu. Thời gian gần đây, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đồ uống đang phải chịu tác động không nhỏ từ cuộc khủng hoảng năng lượng, tăng giá nguyên, nhiên liệu do xung đột Nga – Ukraine; lạm phát tăng, lãi suất ngân hàng tăng cao… Bên cạnh đó, hiện  chính sách giảm thuế GTGT được thực hiện ở một số nước như Thái Lan, Malaysia…. Vương quốc Anh cũng đang cân nhắc xem xét đề xuất này.

Có thể thấy chính sách giảm thuế GTGT được coi là một biện pháp trợ lực tài chính mạnh mẽ của Chính phủ đối với nền kinh tế và có thể tạo động lực tốt cho sự phục hồi của doanh nghiệp, khuyến khích tiêu dùng .

Do đó, Hiệp hội VBA đề xuất Chính phủ xem xét kéo dài thời gian triển khai chính sách giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2023 và có thể xem xét áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp.

Nhìn lại thời gian áp dụng việc giảm thuế GTGT thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cho rằng, dù lúc đầu còn một số vướng mắc, song qua một năm triển khai, chính sách này đã được đánh giá là một trong những cơ chế hỗ trợ rất tích cực, một quyết sách kịp thời giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế sớm được chấn hưng sau thời kỳ đại dịch.

Việc giảm thuế góp phần kéo giá thành sản phẩm, dịch vụ giảm, tăng sức cầu của nền kinh tế. Nhờ đó, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam trong năm 2022 chỉ tăng 3,15%, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra, trong bối cảnh nền kinh tế phải đối mặt với rất nhiều thách thức do các nước thắt chặt chính sách tiền tệ, giá xăng dầu tăng cao…

Bước sang năm 2023, tất cả các dự báo dù độc lập hay liên ngành cũng phát cùng tín hiệu về sự giảm tốc của nền kinh tế.

Bà Phan Thị Thanh Xuân thuộc nhóm nghiên cứu Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)  cho biết, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng tại TP.HCM vừa chạm ngưỡng tăng trưởng từng có trước dịch đã tuột dốc trong quý IV/2022. Sức mua hiện tại chỉ xấp xỉ 80% năm 2019, dù đang là mùa cao điểm mua sắm cuối năm.

Sự sụt giảm mạnh xuất hiện ở chính những ngành vốn là lõi tổng cầu của kinh tế TP.HCM như lương thực thực phẩm, gỗ, vật liệu xây dựng, vật phẩm văn hóa, giáo dục… Cú sốc kinh tế lần này chưa có khả năng đẩy mọi thứ rơi vào tình trạng trầm trọng hơn như suy thoái. Nếu may mắn, sự phục hồi được dự báo sẽ quay trở lại vào quý II-2023.

Đại diện nhóm nghiên cứu, bà Xuân đề xuất tiếp tục kéo dài thời gian giảm 2% thuế GTGT đến hết năm 2023. Đây là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả thiết thực trong giai đoạn Covid-19, là một giải pháp để cứu sức cầu đang suy giảm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s