Ông Nguyễn Như Phương bị án 5 năm tù với cáo buộc chống Nhà nước

Ông Nguyễn Như Phương, 31 tuổi địa chỉ Bà Rịa- Vũng Tàu, vào ngày 26/12 bị Tòa án tỉnh An Giang tuyên năm năm tù giam theo cáo buộc “làm, phát tán tài liệu, thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”.

Truyền thông Nhà nước loan tin dẫn cáo trạng nêu rằng từ năm 2014, ông Nguyễn Như Phương thường xuyên qua lại giữa Việt Nam và Nhật Bản để du học, kinh doanh và đổi tên tài khoản Facebook “Nguyễn Phương” thành “Nguyễn Phương (Phương Hàng Nhật)”. Sang đầu năm 2016, ông Nguyễn Như Phương được nói thường truy cập vào các tài khoản của những người bị cho “phản động” để xem các video clip, hình ảnh, tài liệu, bài viết mà nội dung theo cơ quan chức năng là “tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước”.

Ông Nguyễn Như Phương còn được nói tham gia vào nhóm “NO U Sài Gòn” để cùng nhiều người tổ chức biểu tình, phát tán tài liệu ra cho người khác về những vấn đề nóng của đất nước.

Ngày 30/8, ông Nguyễn Như Phương bị Công an TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tạm giam điều tra liên quan đến vụ án gọi là “tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Ngày 29/9, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Như Phương điều tra về tội “làm, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”.

Theo thống kê của Đài Á châu Tự do, trong năm 2022, có ít nhất 22 người đã bị bắt theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự (BLHS) – Làm, tàng trữ phát tán tài liệu thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước, và Điều 331 BLHS – Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Số bị án tù theo hai điều trên tính đến thời điểm này của năm 2022 là hơn 15 người.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s